Ngành GD&ĐT Hương Khê: Triển khai bàn giao chất lượng năm học 2014-2015

Thứ sáu - 22/05/2015 08:55 | Số lần đọc: 221
Ngành GD&ĐT Hương Khê: Triển khai bàn giao chất lượng năm học 2014-2015
  Thực hiện Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ngày  28/8/2014 của Bộ GD&ĐT về việc Ban hành Thông tư đánh giá học sinh tiểu học;  Công văn số 702/SGDĐT-GDTH về việc Hướng dẫn bàn giao chất lượng học sinh cuối năm học 2014-2015 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh; Phòng GD&ĐT đã triển khai văn bản số 282/PGDĐT-GDTH hướng dẫn các trường tiểu học và các trường THCS trong việc tổ chức kiểm tra cuối năm và bàn giao chất lượng lớp dưới lên lớp trên và nghiệm thu, bàn giao học sinh lớp 5 (năm) lên lớp 6 (sáu) cho trường THCS.

Do đặc điểm miền núi, vùng thường xuyên bị lũ lụt, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trường MN, TH, THCS trên địa bàn Hương Khê bắt đầu vào học chính thức từ ngày 18/8/2014. Với một năm thuận lợi, không có một trận mưa bão, lũ lụt nào do vậy các trường, lớp tiểu học đã hoàn thành chương trình vào những tuần đầu của tháng 5/2015 (trừ HS học muộn của TH Hương Bình). Các trường tiểu học đã thành lập Tổ bàn giao chất lượng lớp dưới lên lớp trên. Hiệu trưởng là tổ trưởng, chịu trách nhiệm chỉ đạo, nghiệm thu, bàn giao chất lượng giáo dục học sinh. Đối với lớp 1,2,3,4, hiệu trưởng chỉ đạo GVCN, GV dạy cùng lớp và GV sẽ nhận lớp năm sau. Cùng ra đề ra đề kiểm tra định kì cuối năm học và cùng tham gia coi, chấm bài kiểm tra; Trao đổi các nhận xét về những nét nổi bật hoặc hạn chế cần khắc phục về mức độ nhận thức, mức độ đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng môn học, hoạt động giáo dục, mức độ hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Đối với học sinh khối 5: Hiệu trưởng chỉ đạo tổ chuyên môn ra đề kiểm tra định kì cuối năm học chung cho cả khối; đề kiểm tra phải phù hợp theo chuẩn KT-KN, gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo mức độ nhận thức của học sinh theo quy định tại khoản 2 điều 10 của Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 của Bộ GD&ĐT; đề kiểm tra đảm bảo tính chính xác, khách quan và được bảo mật; Tổ chức coi, chấm bài định kì cuối năm có sự tham gia của GV trường THCS sẽ nhận sinh lớp 5 (năm) vào lớp 6 (sáu) năm học sau. Môn kiểm tra định kì để nghiệm thu, bàn giao chất lượng là Toán và Tiếng Việt.  Thống nhất 1 ngày kiểm tra 2 môn Tiếng Việt và Toán; kiểm tra vào ngày 13/5/2015 (sáng kiểm tra, chiều chấm). Mỗi lớp 5 tường THCS cử là 01 GV dạy Toán, 01 GV dạy Ngữ văn tham gia coi, chấm bài.

Kết thúc ngày kiểm tra 2 môn Tiếng Việt, Toán lớp 5 học sinh đều làm bài trong không khí và tâm thể thoái mái. Theo đánh giá sơ bộ, các đề bài kiểm tra đều đạt chuẩn kiến thức kĩ năm của môn học, lớp học; các đề kiểm tra đảm bảo 3 mức độ theo hướng dẫn của Thông tư 30. Kết quả bài làm khá tốt.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Tân - Phòng GD&ĐT